Home / Tin tức giao thông / Tin ATGT: Người bị ghi hình vi phạm giao thông sẽ bị xử phạt thế nào?

Tin ATGT: Người bị ghi hình vi phạm giao thông sẽ bị xử phạt thế nào?

Người bị ghi hình vi phạm giao thông sẽ bị xử phạt thế nào?

“Khi phát hiện vi phạm trên camera, CSGT sẽ dùng bộ đàm gọi trực tiếp cho đơn vị ra xử lý ngay, khi ấy đã có màn hình sao chụp lại”, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông Công an TP Hà Nội cho biết.

Trao đổi với phóng viên về dự án lắp đặt hàng trăm camera ghi hình phạt vi phạm giao thông trên các tuyến phố và tiến hành xử phạt nguội các phương tiện vi phạm, Đại tá Đào Vịnh Thắng cho biết, giai đoạn 1 của dự án sẽ được đầu tư 231 tỷ đồng.

– Trong công tác tuyên truyền của Phòng CSGT về việc xử phạt nguội thông qua hệ thống camera ghi hình xe vi phạm, lực lượng chức năng còn gặp những khó khăn gì?

Theo tôi, nếu càng lắp được nhiều camera thì lực lượng CSGT sẽ làm rất tốt trong việc này, ngoài ra nó còn mang tính chất thành phố văn minh, hiện đại, tôi khẳng định ý thức của người tham gia giao thông sẽ được nâng lên.

Tuy nhiên, tôi nghĩ cần có sự vào cuộc và phối hợp đồng bộ của các cơ quan, ban ngành, bởi nếu chỉ có một mình lực lượng cảnh sát giao thông thì sẽ không làm được.

Lực lượng cảnh sát giao thông chúng tôi đang làm với hết trách nhiệm, nhưng các ngành, các cấp, các cơ quan, đoàn thể thì họ tuyên truyền cho chính cán bộ của họ chưa thật tốt.

Khi có thông báo về vi phạm về giao thông thì ở các đơn vị, cơ quan chưa có cắt thi đua hay nhắc nhở, nhiều khi gửi thông báo vi phạm đơn vị họ còn không gửi lại.

Nếu chỉ một mình CSGT không thì chưa đủ, mà tất cả mọi người đều phải vào cuộc, ai cũng phải chấp hành, kể cả các học sinh tiểu học đều phải biết. Ví dụ tuyên truyền làm sao mà khi ra đường, 1 đứa trẻ thấy bố không đội mũ bảo hiểm thì nhất định không lên xe đi, như vậy công tác tuyen truyền mới thực sự có hiệu quả.

Trong 5 năm trở lại đây, Phòng CSGT Hà Nội đã có rất nhiều các hoạt động, ý tưởng tuyên truyền thiết thực, cụ thể như tặng vở in hình tuyên truyền giao thông cho học sinh tiểu học, dán đề can tuyên truỳen luật giao thông tại các điểm chờ xe bus, cho loa tuyên truyền giao thông tại các nút giao thông trọng điểm… Chúng tôi hy vọng với các hoạt động thiết thực như thế, ý thức tự giác của người tham gia giao thông sẽ ngày một nâng cao hơn.

Sự vô văn hoá ở đường trên cao: Cái chết được báo trước

Cái chết đầu tiên sau 10 tiếng chính thức thông xe cầu trên cao trong quá khứ là lời báo trước cho những kẻ vô văn hóa giao thông.

Hai năm về trước, khoảng 23h ngày 21/10/2012, chỉ sau 10 tiếng chính thức thông xe trên toàn tuyến cầu cạn vành đai 3 đoạn Khuất Duy Tiến – Mai Dịch (Hà Nội), một người đàn ông khoảng 30 tuổi đi xe máy lên cầu đã va chạm với một xe ô tô 7 chỗ.
Do tuyến đường dành cho ô tô được phép lưu thông với tốc độ 80km/h nên vụ tai nạn đã khiến người đàn ông bị hất văng lên cao rồi rơi xuống đất tử vong ngay tại chỗ. Chiếc xe máy của người đàn ông gần như vỡ vụn.
Kể từ cái ngày vui lớn của thành phố đến nay trên tuyến đường này cũng đã xảy ra không biết bao nhiêu vụ tai nạn nghiêm trọng, mà lỗi do chính sự coi thường pháp luật, bất chấp mạng sống chỉ để giữ lấy cái lề thói “bần nông” từ hàng trăm năm nay không đổi.
Sau gần 2 tuần thực tế trên đường trên cao, PV VTC News đã ghi nhận hàng trăm trường hợp xe máy ‘vượt cạn’ lên cầu chỉ để thỏa cái mong muốn ‘đánh võng’ và đua tốc độ với xe ô tô…Thậm chí, nhiều người đi xe máy trên đường trên cao còn không đội mũ bảo hiểm, đầu trần cứ vi vút ngả nghiêng giữa dòng xe ô tô đông đúc.
Có thể dễ dàng nhận thấy, những chiếc xe vi phạm này đều bắt đầu di chuyển từ các nút giao Tam Trinh – Cầu Thanh Trì; Pháp Vân – Quốc lộ 1; Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến; BigC – Trung tâm Hội Nghị Quốc Gia…để lên cầu, dù ngay dưới đường dẫn đều có biển báo cấm và biển cảnh báo tốc độ.

Đường hai làn có gọi là cao tốc?

Trả lời phỏng vấn Báo Giao thông liên quan đến vấn đề này, ông Hoàng Hà, Vụ trưởng Vụ KHCN (Bộ GTVT) cho rằng, tuy chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của đường cao tốc nhưng đầu tư xây dựng các đoạn đường cao tốc ở giai đoạn phân kỳ cũng phải tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật cơ bản của đường cao tốc.

Mức phí tại các đoạn cao tốc hai làn xe là hợp lý
Vậy theo ông, ở giai đoạn phân kỳ của đường cao tốc, tuyến đường sẽ được thiết kế theo tiêu chuẩn nào?
Đường cao tốc xây dựng ở giai đoạn phân kỳ sẽ là cơ sở để mở rộng thành đường cao tốc hoàn chỉnh trong tương lai. Để tận dụng hiệu quả phần đường cao tốc đã xây dựng ở giai đoạn phân kỳ, khi mở rộng không phải phá bỏ để tránh lãng phí. Trong giai đoạn phân kỳ, các yêu cầu kỹ thuật chủ yếu như: Độ dốc, bán kính đường cong, nút giao… phải theo tiêu chuẩn đường cao tốc.
Như vậy, tiêu chuẩn chính để thiết kế và xây dựng đường cao tốc ở giai đoạn phân kỳ là tiêu chuẩn thiết kế đường cao tốc. Ngoài ra còn phải tuân thủ bổ sung các chỉ dẫn kỹ thuật phù hợp với giai đoạn phân kỳ. Các chỉ dẫn kỹ thuật bổ sung này đã được áp dụng khi nghiên cứu thiết kế và xây dựng đoạn tuyến giai đoạn phân kỳ của đường cao tốc Yên Bái – Lào Cai.
Ông có thể cho biết, với tốc độ lưu thông cao ở đường cao tốc, vấn đề an toàn khi khai thác đối với đường cao tốc xây dựng ở giai đoạn phân kỳ được giải quyết như thế nào? 
Khi thiết kế, xây dựng đường cao tốc ở giai đoạn phân kỳ cần nghiên cứu, bổ sung các yêu cầu kỹ thuật phù hợp, trong đó có cả các chỉ dẫn về tổ chức khai thác như: Tốc độ khai thác tối đa chỉ là 80 km/h, yêu cầu đi đúng làn đường, chỉ được vượt xe ở những vị trí cho phép, có thêm các biển báo chỉ dẫn… nhằm đảm bảo tổ chức khai thác an toàn.
Có ý kiến cho rằng, mức độ phục vụ của đường cao tốc ở giai đoạn phân kỳ không thể bằng các đoạn đường cao tốc thông thường. Vì vậy mức thu phí giống như đường cao tốc thông thường là chưa hợp lý. Ý kiến của ông về vấn đề này thế nào?
Thực tế, tuy chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của đường cao tốc nhưng đầu tư xây dựng các đoạn đường cao tốc ở giai đoạn phân kỳ cũng phải tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật cơ bản của đường cao tốc như đã nói trên nên kinh phí đầu tư tuy đã được tiết kiệm, nhưng vẫn còn cao hơn các loại đường thông thường cùng quy mô chiều rộng, số làn xe. Ngoài ra, về mặt tổ chức khai thác các đoạn đường này đều có rào chắn bảo vệ và chỉ dành cho xe cơ giới, không có thành phần phương tiện giao thông hỗn hợp nên tốc độ lưu thông cũng cao hơn, thông thoáng hơn so với các tuyến đường thông thường có cùng quy mô.
Hiện tại, Nhà nước đang có chủ trương khuyến khích huy động các nguồn vốn xã hội hóa trong đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, do đó cũng cần xem xét mức phí một cách hợp lý, hài hòa lợi ích để khuyến khích các nhà đầu tư.
— Nguồn: antoangiaothong.gov.vn–

About Chuyên viên: 0938 35 18 28

Check Also

Các lỗi vi phạm giao thông

Từ 2016 CSGT chỉ được dừng xe 5 trường hợp này, đọc để biết

Nhiều người có tâm lý khá lạ, chính là ra đường gặp CSGT là sợ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *