Home / Tin tức giao thông / Tin ATGT: Nhiều đột phá lớn trong công tác đảm bảo an toàn giao thông

Tin ATGT: Nhiều đột phá lớn trong công tác đảm bảo an toàn giao thông

tag: hoc bang lai b2 tai tphcm

Nhiều đột phá lớn trong công tác đảm bảo an toàn giao thông

Trả lời phỏng vấn Báo Giao thông, ông Khuất Việt Hùng (ảnh nhỏ), Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, công tác đảm bảo ATGT 10 tháng đầu năm nay có nhiều đột phá, TNGT tiếp tục giảm sâu, các giải pháp đều được người dân tin tưởng và đồng tình ủng hộ.

Nhưng đâu là những giải pháp trọng tâm, trọng điểm thưa ông?

Việc chúng ta chọn trọng tâm chỉ đạo là rất đúng nhưng chọn trọng tâm phải có nhóm giải pháp đồng bộ như: Chỉ đạo điều hành, rồi điều chỉnh, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật. Năm 2014 Bộ GTVT đã cơ bản hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về điều kiện kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện. Chúng ta thay đổi, điều chỉnh, siết chặt và giải quyết từ gốc rễ các vấn đề liên quan đến vận tải như: Kích thước thùng hàng, quy định xếp dỡ hàng hoá theo đúng tiêu chuẩn, ứng dụng thông tin dữ liệu từ Trung tâm giám sát hành trình.
Đầu năm 2014, Bộ GTVT cũng tiến hành tái cơ cấu các ngành Vận tải, đặc biệt là mở các tuyến vận tải ven biển, chia sẻ gánh nặng cho vận tải đường bộ. Khi bắt đầu thực hiện kiểm soát tải trọng xe, không ít người lo ngại sẽ bùng nổ giá cước vận tải. Tuy nhiên, qua theo dõi, ngay trong tháng 4 và các tháng sau đó, giá cước vận tải không thay đổi. Khi vận tải đường bộ được chia sẻ, sẽ giảm áp lực về giao thông, giảm nguy cơ xảy ra TNGT đường bộ, bảo vệ kết cấu hạ tầng.
Bên cạnh đó, cũng phải kể đến những đóng góp của ngành Công an, đặc biệt là CSGT đã đẩy mạnh công tác tuần lưu, tạo được hiệu lực rất lớn, đồng thời đã ứng dụng công nghệ thông tin, xử phạt qua camera, áp dụng hiệu quả mô hình phối hợp của Hà Nội (Tổ kiểm tra 141) vừa ngăn chặn nguy cơ xảy ra TNGT, bảo đảm an ninh trật tự, ATGT trên các tuyến giao thông.
hoc bang lai xe b2
CSGT lập chốt kiểm tra nồng độ cồn trên địa bàn TP Bắc Ninh

Tiếp tục triển khai nhiều giải pháp mạnh

Dù công tác đảm bảo ATGT đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng TNGT vẫn còn cao, đặc biệt là khu vực ngoài đô thị và nông thôn. Theo ông, đâu là những vấn đề chúng ta phải quan tâm để tiếp tục thực hiện mục tiêu kéo giảm TNGT?

Trong báo cáo của Chính phủ cũng như sơ kết công tác đảm bảo ATGT 9 tháng có nhận định, mặc dù chúng ta đạt được kết quả khả quan, tuy nhiên phải nhìn nhận rằng, tình hình trật tự ATGT còn diễn biến phức tạp, TNGT vẫn ở mức cao. Số người chết, bị thương và thiệt hại còn lớn, vẫn xảy ra những vụ TNGT thảm khốc, đặc biệt nghiêm trọng. TNGT ở những khu vực ngoài đô thị, đặc biệt trên tuyến QL1 đang trong quá trình thi công vẫn có dấu hiệu tăng. TNGT khu vực nông thôn tiếp tục diễn biến phức tạp. Số nạn nhân bị thương và tử vong do TNGT khi điều khiển phương tiện có sử dụng rượu, bia còn ở mức cao. Còn một bộ phận người dân chưa đội và đội mũ không phải là MBH…
Trước thực trạng trên, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt công tác kiểm soát tải trọng xe và siết chặt điều kiện kinh doanh vận tải, sớm ban hành các thông tư hướng dẫn triển khai tại các địa phương về Nghị định 86. Hoàn thiện phần mềm từ Trung tâm Giám sát hành trình để tất cả các Sở GTVT có thể sử dụng trong công tác quản lý.
Cùng với đó, việc kiện toàn Ban ATGT các cấp, đặc biệt là cấp huyện, xã, lấy công an xã là trọng tâm và đưa những người có uy tín tại địa phương vào làm công tác tuyên truyền vận động, giáo dục nhắc nhở, bảo đảm ATGT sẽ được chú trọng. Công tác tuần lưu, sử dụng hiệu quả phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ trong công tác TTKS, xử lý vi phạm nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế sẽ được quan tâm đặc biệt.
Giám sát của Quốc hội giúp công tác đảm bảo ATGT hiệu quả hơn
Ông có thể cho biết vì sao năm nay Uỷ ban ATGT Quốc gia tiếp tục kiến nghị Quốc hội giám sát công tác đảm bảo trật tự ATGT?
Kết quả đảm bảo ATGT 10 tháng là rất khả quan và có nhiều tiến bộ so với năm trước, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Nhưng tại sao tiếp tục đề xuất, bởi nhiệm vụ đảm bảo ATGT là thường xuyên, liên tục. Tình hình trật tự ATGT còn diễn biến phức tạp, còn rất nhiều vấn đề mà chúng ta cần sự giám sát của Quốc hội, của Hội đồng nhân dân các cấp, của nhân dân. Có sự giám sát này thì việc thực thi pháp luật sẽ tích cực, hiệu quả hơn. Có như vậy tinh thần, thái độ, trách nhiệm của lực lượng thực thi công vụ sẽ tốt hơn. Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất, đại biểu Quốc hội là đại diện cho nhân dân, người dân sẽ dùng quyền giám sát của đại biểu để kiểm tra, đánh giá hiệu quả của các hoạt động bảo đảm ATGT. Đồng thời đại biểu quốc hội cung cấp thông tin, gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng, vấn đề mà họ quan tâm trong đó có công tác đảm bảo ATGT.
Giám sát của Quốc hội giúp cho đại biểu Quốc hội hiểu đúng hơn, rõ hơn những khó khăn vướng mắc trong quá trình xây dựng, thực thi pháp luật của các cơ quan quản lý Nhà nước. Chính vì thế mà Chính phủ, Uỷ ban ATGT Quốc gia tiếp tục đề nghị Quốc hội, Hội đồng nhân dân thực hiện giám sát chặt chẽ công tác này.
Cảm ơn ông!

Trị xong “bệnh” hằn lún vệt bánh xe trên QL1 Vinh – Hà Tĩnh

Áp dụng biện pháp dùng bê tông nhựa polymer thảm mặt đường kết hợp với thiết kế cấp phối phù hợp, đến nay, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 – CTCP (CIENCO 4), chủ đầu tư dự án BOT mở rộng QL1 đoạn Vinh – Hà Tĩnh, tuyến tránh TP Vinh đã cơ bản khắc phục được tình trạng hằn lún vệt bánh xe xảy ra tại hai đoạn tuyến trên.

Sau hơn một năm triển khai thi công, ngày 19/1/2014, Dự án mở rộng QL1 đoạn Vinh – Hà Tĩnh được đưa vào khai thác. Tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn, tuyến đường này đã xảy ra hiện tượng hằn lún vệt bánh xe (HLVBX) khiến nhiều đoạn bị trồi sụt, lún sâu đến 5-6cm. Tương tự, đoạn tránh TP Vinh cũng xuất hiện tình trạng trên. Sau khi nắm được thông tin, Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo chủ đầu tư và các nhà thầu thi công phải nhanh chóng tìm giải pháp khắc phục.
Trong bối cảnh nguyên nhân chính của hiện tượng HLVBX chưa được cơ quan chức năng, các chuyên gia chỉ rõ, CIENCO4 phải tự tìm biện pháp xử lý. Đơn vị đã phối hợp với Trường Đại học GTVT, Viện KHCN GTVT, các chuyên gia nước ngoài cùng nghiên cứu lựa chọn công nghệ, vật liệu đặc biệt khắc phục HLVBX.
Từ đầu tháng 7/2014, CIENCO 4 đã tiến hành cào bóc, thảm lại mặt đường bằng bê tông nhựa polymer kết hợp với thiết kế cấp phối hợp lý đối với những đoạn mặt đường hằn lún trên tuyến Vinh – Hà Tĩnh và tuyến tránh TP Vinh. Bên cạnh đó, đơn vị còn thí điểm sử dụng thêm một số phụ gia theo đề xuất của chuyên gia nước ngoài để nghiên cứu mức nhiệt độ hóa mềm và chịu đựng tình trạng xe quá tải phức tạp.
Về mặt kỹ thuật, ông Hoa lý giải, khi sử dụng nhựa polymer kết hợp với thiết kế cấp phối hợp lý (dùng đá ở TX Hồng Lĩnh), kết quả thí nghiệm cho thấy mẫu thấp nhất, quay chạy đến 40 nghìn  lượt của thí nghiệm mới hằn lún 7,5mm, trong khi tiêu chuẩn cho phép là 20 nghìn lượt đạt12,5mm. Mỗi loại nhựa sử dụng một loại đá, hỗn hợp cấp phối khác nhau. Đá ở một số mỏ tại TX Hồng Lĩnh phù hợp cho cấp phối dùng nhựa polymer, còn đá ở Hoàng Mai lại thích hợp dùng cho cấp phối bê tông nhựa thông thường.
“Đến thời điểm này, giải pháp dùng nhựa polymer kết hợp với cấp phối hợp lý mà CIENCO 4 áp dụng để khắc phục HLVBX bước đầu thành công. Đây là một trong những giải pháp mà chúng tôi sẽ ưu tiên để lựa chọn trong thời gian tới. Tuy nhiên, CIENCO4 sẽ tiếp tục nghiên cứu các biện pháp để làm sao tổng thể cường độ chịu lực của mặt đường phải tốt hơn, tránh được hiện tượng vệt hằn, nhưng vẫn đảm bảo không vượt tổng mức đầu tư”, ông Hoa chia sẻ.

Bộ trưởng Thăng đề nghị Hà Tĩnh cấm mỏ nếu để xe chở quá tải

Ngày 25/10, Bộ trưởng Đinh La Thăng dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT kiểm tra hiện trường Dự án nâng cấp QL1A đoạn Thanh Hoá – Hà Tĩnh. Trước thực trạng xe quá tải vẫn hoạt động nhiều trên tuyến, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo Hà Tĩnh cần áp dụng biện pháp “rắn”, thậm chí cấm mỏ hoạt động nếu cho xe chở quá tải…

Cấm hoạt động nếu phát hiện mỏ cho chở quá tải

Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đề nghị như vậy với Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Võ Thanh Bình sau khi xem những hình ảnh Tổng giám đốc Công ty Cp Tập đoàn Xuân Trường đưa ra cho thấy xe quá tải hoạt động rầm rộ tại khu vực huyện Kỳ Anh.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Xuân Trường đề nghị Bộ GTVT, UBND tỉnh Hà Tĩnh có phương án xử lý triệt để tình trạng xe quá tải tại khu vực này. Nếu không thể cấm xe quá tải thì nhà thầu khó có thể đảm bảo chất lượng dự án, nhất là khi xe chở đá quá tải vượt tới 3 –  4 lần tải trọng cho phép.

Tại đây, Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Thanh Bình cho biết: Địa phương đã yêu cầu tất cả các chủ mỏ, chủ doanh nghiệp vận tải, ký cam kết không cấp hàng, vận chuyển hàng quá tải trọng cho phép của phương tiện. Cùng với đó, giao cho Công an tỉnh, Sở GTVT, thành lập các tổ liên ngành xử lý xe quá tải tại khu vực này và các đơn vị đã xử lý được rất nhiều.

Tuy nhiên, theo nhà thầu Xuân Trường và Ban QLDA ATGT, hiện tượng xe quá tải ở Kỳ Anh không hề giảm, nhất là vào ban đêm, xe cơi thùng chở quá tải rất nhiều. Để minh chứng, đại diện Ban QLDA ATGT đã đưa cho Bộ trưởng Đinh La Thăng và Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh xem những hình ảnh chụp xe đá cơi thùng, chở quá tải. Ngay khi vừa xem những hình ảnh này Bộ trưởng Đinh La Thăng đã phải thốt lên “Xe cơi thùng, chở như thế này thì đường nào chịu được!”.

Bộ trưởng đề nghị, địa phương cần làm quyết liệt hơn nữa, không chỉ làm trên đường mà vào tận mỏ, xử lý xe quá tải qua hóa đơn, phiếu xuất hàng của mỏ. Nếu phát hiện xe của mỏ nào chở quá tải thì cấm không cho mỏ đó hoạt động nữa.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng chỉ đạo Cienco 4 cần sớm kết nối số liệu cân xe quá tải tại trạm thu phí Nam Bến Thuỷ cho Sở GTVT Hà Tĩnh để coi đó làm cơ sở xử lý nhằm ngăn chặn tình trạng xe quá tải đang “nóng” trên địa bàn.

Tương tự, với đoạn tuyến do Ban QLDA ATGT làm chủ đầu tư, đến nay các nhà thầu đã hoàn thành cơ bản phần nền, móng và toàn bộ 10 cầu trên tuyến, hoàn thành thảm bê tông nhựa lớp dưới đạt 94%… tổng giá trị thực hiện đạt 560 tỉ đồng (73%).

Đại diện Doanh nghiệp Xuân Trường, nhà thầu thi công hơn 27km của tiểu dự án này cho biết hiện đơn vị đã tập kết đủ vật liệu, trong điều kiện thời tiết đảm bảo sẽ tập trung thi công hạng mục thảm bê tông nhựa lớp dưới theo đúng tiến độ.

Tại hiện trường, Bộ trưởng Đinh La Thăng một lần nữa yêu cầu các nhà thầu phải tuân thủ tuyệt đối yêu cầu chất lượng công trình. Hà Tĩnh đang bắt đầu vào mùa mưa nên cần tránh tình trạng vi phạm quy trình như một số nhà thầu vừa bị xử lý thời gian qua.

–Nguồn: antoangiaothong.gov.vn–

About Chuyên viên: 0938 35 18 28

Check Also

Các lỗi vi phạm giao thông

Từ 2016 CSGT chỉ được dừng xe 5 trường hợp này, đọc để biết

Nhiều người có tâm lý khá lạ, chính là ra đường gặp CSGT là sợ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *