Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Tin tức giao thông

Tin ATGT: Đường hai làn có gọi là cao tốc?

Đường hai làn có gọi là cao tốc?

Trả lời phỏng vấn Báo Giao thông liên quan đến vấn đề này, ông Hoàng Hà, Vụ trưởng Vụ KHCN (Bộ GTVT) cho rằng, tuy chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của đường cao tốc nhưng đầu tư xây dựng các đoạn đường cao tốc ở giai đoạn phân kỳ cũng phải tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật cơ bản của đường cao tốc.

hoc bang lai xe b2
Đường cao tốc ở giai đoạn phân kỳ (hai làn xe) từ Yên Bái đến Lào Cai
Tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai vừa được thông xe, trong đó đoạn Yên Bái – Lào Cai chỉ có hai làn đường. Vậy đoạn đường này có thể coi là đường cao tốc hay không, thưa ông? 
Các tuyến đường ô tô cao tốc đã và đang được xây dựng ở nước ta hiện nay được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5729 : 1997 trước đây, nay được bổ sung cập nhật thành TCVN 5729 : 2012. Đây là tiêu chuẩn được nghiên cứu, xây dựng phù hợp với tiêu chuẩn đường cao tốc hiện đại của các nước trên thế giới. Đoạn đường cao tốc Nội Bài – Yên Bái được xây dựng và tuân thủ theo tiêu chuẩn này.
“Mức cước phí trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai được tính trên nguyên tắc 1.500 đồng/km đường đối với đoạn đường bốn làn, đoạn Nội Bài – Yên Bái (từ Km0 – Km123) và 1.000 đồng/km đường đối với đoạn đường hai làn xe, đoạn Yên Bái – Lào Cai (Km123 – Km 244). Riêng với mức phí đoạn hai làn xe được coi là mức thấp so với mức phí tại hàng chục dự án BOT đang được Bộ GTVT triển khai đầu tư”.
Ông Mai Tuấn Anh
Tổng Giám đốc Tổng công ty
Đầu tư phát triển đường cao tốc VN

Tuy nhiên, với đoạn Yên Bái – Lào Cai, do quá trình nghiên cứu thiết kế cho thấy nhu cầu lưu lượng giao thông chưa lớn, nếu xây dựng hoàn chỉnh theo qui mô của đoạn Nội Bài – Yên Bái sẽ dẫn đến hiệu quả đầu tư kém. Vì vậy, Bộ GTVT đã nghiên cứu thiết kế xây dựng đoạn đường này theo quy mô đường cao tốc ở giai đoạn phân kỳ.

Về nguyên tắc, các tuyến đường cao tốc phải được quy hoạch, thiết kế và bố trí chiều rộng mặt bằng để khi xây dựng hoàn chỉnh đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Ở giai đoạn phân kỳ, các yếu tố kỹ thuật chủ yếu của đường như: Bán kính đường cong, độ dốc, nút giao cắt… đều tuân thủ theo tiêu chuẩn đường cao tốc. Tuy nhiên, số làn xe chạy và tổng chiều rộng mặt đường có thể thu hẹp. Bên cạnh đó, kết cấu mặt đường sẽ được phân kỳ đầu tư để tiết kiệm kinh phí và phù hợp yêu cầu lưu lượng xe lưu thông thực tế ở thời điểm xây dựng.
Như vậy, ở giai đoạn phân kỳ, tuyến đường được xây dựng còn có một số yếu tố kỹ thuật chưa đáp ứng tiêu chuẩn đường cao tốc nên không gọi là đường cao tốc mà có thể gọi là đường cao tốc ở giai đoạn phân kỳ, đường cao tốc hạn chế.

Cuộc ‘rượt đuổi’ rợn người ở đường cao tốc trên cao

Không những không thuyên giảm, tình trạng đón trả khách hỗn loạn tại đường cao tốc trên cao còn ngày càng nghiêm trọng hơn.

Những ngày đầu tháng 10, PV VTC News liên tục nhận được phản ánh của độc giả về tình trạng vi phạm giao thông tại khu vực lên xuống của đường cao tốc trên cao đoạn nút giao Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Để ghi nhận thực tế này, chúng tôi đã có mặt tại “điểm nóng” người dân phản ánh. Đây cũng chính là địa điểm mà Báo điện tử VTC News đã phản ánh cách đây khoảng 2 năm về tình trạng nhiều xe máy ngang nhiên lên xuống, hành khách trèo lên cầu bắt xe đường dài, ô tô đón trả khách bừa bãi trên cầu, xe ôm chạy theo chèo kéo khách…

Sau 2 năm, mọi thứ tại đây vẫn nguyên trạng, không hề tiến triển. Một buổi chiều nhá nhem tối, khi đèn điện đường trên cao được bật sáng, cũng là thời điểm “làm ăn” của giới xe ôm tại đây.

Không hẹn mà tới, hàng chục chiếc xe máy vô tư đi ngược chiều vào đường dẫn lên cao tốc, lạng lách qua dòng ô tô trên cầu đi xuống để mò tới “điểm đỗ trả khách” của xe đường dài.

Tại phần đường kẻ vạch phân làn ngay ngã ba lên xuống cao tốc, các lái xe ôm đã nhanh chóng “xí” cho mình một chỗ để xe ngay ngắn nhất. Đây cũng chính là nơi có thể tiếp cận được khách hàng sớm nhất.

Theo lời một lái xe ôm, buổi chiều tối là lúc nhiều xe đường dài về đến Hà Nội, đi qua khu vực này để về bến xe Mỹ Đình. Cũng thời điểm này, lực lượng CSGT không có mặt nên xe khách sẽ dễ dàng thả khách ở đây mà không sợ bị thổi phạt.

Từng dòng xe nối đuôi nhau lao vun vút khiến cho đoạn đường rung lên bần bật. Chưa thể thích nghi, tôi phải cố bám chặt vào thành đường để giữ thăng bằng. Cảm tưởng, mỗi lần xe ô tô cỡ lớn đi qua, từng cơn gió mạnh từ đâu lao tới như muốn cuốn người tôi ra giữa đường để làm “mồi” cho tử thần. Nhưng với đám xe ôm, có lẽ những “cơn lốc tử thần” đó cũng không khiến họ bận tâm.

Để xe chở quá tải, cảng biển sẽ bị dừng hoạt động

“Nếu bắt được xe ra vào cảng chở quá tải, cảng biển sẽ bị thu giấy phép kinh doanh, hoặc mạnh hơn nữa là thu giấy phép thông mở cảng, không cho tàu vào cảng”.

Cục trưởng Cục Hàng hải VN (Bộ GTVT) Nguyễn Nhật cho biết xung quanh việc siết chặt quản lý xe chở quá tải trọng tại các cảng biển.

Cạnh tranh không lành mạnh

Theo ông Nguyễn Xuân Hùng – Quyền giám đốc chi nhánh Cảng Hoàng Diệu, ngay từ đầu tháng 3 khi có chỉ đạo siết chặt xe quá tải của Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng và Cục Hàng hải VN, các đơn vị Cảng Hải Phòng thực hiện rất nghiêm.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua tình trạng xe chở hàng quá tải quanh khu vực cảng biển ở Hải Phòng vẫn diễn ra, có xe còn chở quá tải trên 200 – 250% tải trọng cho phép.

Tình trạng này diễn ra một phần là do sau khi xe chở hàng đúng tải ra khỏi cảng đã tập kết ở các bãi bốc xếp để dồn hàng theo kiểu 2-3 xe thành một, cố tình chở quá tải. Mặt khác, tại một số cảng chở hàng rời của tư nhân, có sự “thả lỏng” để cho xe ra vào cảng chở quá tải.

Điều này đang tạo ra môi trường kinh doanh cạnh tranh không lành mạnh giữa các cảng biển.

“Chính vì chúng tôi thực hiện nghiêm túc không để xe ra vào cảng chở quá tải nên phải nhận phần thua thiệt. Một loạt tàu bé và các chủ hàng, xe container đã không muốn vào cảng chúng tôi! Khi hỏi thì họ nói thẳng, sang các cảng khác được phép chở quá tải theo yêu cầu của chủ xe, chủ hàng. Còn ở bên cảng chúng tôi thì không”, ông Hùng nêu thực tế.

Ông Nguyễn Ngọc Vinh – Phó tổng giám đốc Cảng vụ Hải Phòng cho biết, thời gian qua đã có chủ trương chỉ đạo các cảng biển thực hiện nghiêm việc siết chặt xe ra vào cảng không được chở quá tải. Tuy nhiên, qua phản ánh, kiểm tra giám sát có tình trạng Cảng vụ chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ GTVT và Cục Hàng hải VN. Một số cảng vẫn không thực hiện nghiêm và có xe chở quá tải.

“Qua phản ánh chúng tôi được biết cảng Vượt Cách có tình trạng xe chở quá tải… Tuy nhiên, khi chúng tôi đi kiểm tra thì họ phản ánh đó không phải là xe quá tải xếp hàng từ trong cảng đi ra, mà xe từ bên ngoài xin bảo vệ đậu nhờ bến bãi…”, ông Vinh dẫn chứng.

Theo ông Vinh, khi Cảng vụ làm việc với các Cảng Hải Phòng, đa số đều yêu cầu cần phải thực hiện nghiêm việc siết chặt tải trọng xe ra vào, để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, tránh tình trạng bên thực hiện bên không.

— Nguồn: antoangiaothong.gov.vn —

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button