Home / Tin tức giao thông / Tin ATGT: Nhà dân lún, nứt do thi công sẽ được đền bù

Tin ATGT: Nhà dân lún, nứt do thi công sẽ được đền bù

Nhà dân lún, nứt do thi công sẽ được đền bù

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Ban QLDA 85 (đại diện chủ đầu tư) cho biết, tiến độ thi công hạng mục cầu đã hoàn thành cơ bản. Hiện nay, liên danh nhà thầu Sumitomo Mitsui (Nhật Bản) và Tổng công ty Vinaconex đang chuẩn bị thi công hạng mục sơn kẻ đường.
hoc bang lai xe b2
Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường kiểm tra Gói thầu số 4, Dự án đường nối sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân
Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường yêu cầu Ban QLDA 85 nhanh chóng lên phương án thiết kế lan can ngăn cách giữa làn ô tô và xe máy trên cầu Nhật Tân để đảm bảo ATGT cho người và các phương tiện lưu thông. “Sẽ rất nguy hiểm nếu để ô tô và xe máy đi chung làn với nhau. Tôi yêu cầu đại diện chủ đầu tư cần bổ sung ngay hệ thống lan can nhằm phân cách làn giữa hai loại phương tiện này. Đặc biệt, ở mỗi đầu cầu cần thiết phải có những biển chỉ dẫn đường, biển quy định tốc độ cho các phương tiện khi đi lên cầu”, Thứ trưởng Trường chỉ đạo.
Tại Dự án đường nối từ Sân bay quốc tế Nội Bài đến cầu Nhật Tân, Thứ trưởng Trường yêu cầu đại diện chủ đầu tư và các đơn vị liên quan làm rõ những vướng mắc khiến một số gói thầu thi công chậm. Về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn cho hay, dự án được chia làm 5 gói thầu, trong đó, Gói thầu số 2 và số 4 hiện nay đang gặp khó khăn trong công tác thi công do một số hộ dân tiếp tục cản trở nhà thầu.
Theo ông Tuấn, các công trình nhà dân đang xây dựng hai bên tuyến đường khi đổ mái bê tông hoặc trát vữa đều yêu cầu nhà thầu thi công không được lu rung trong vòng 2-3 ngày. Đặc biệt, tại Gói thầu số 2, có 9 hộ dân ở gần đường dẫn lên cầu Nguyên Khê đang yêu cầu đòi tiền đền bù chi phí sửa chữa các lún nứt do lu rung gây ra trong quá trình thi công.
Thứ trưởng Trường yêu cầu Ban QLDA 85, các nhà thầu thi công phối hợp với chính quyền địa phương ngay hôm nay (22/10) tổ chức đối thoại với các hộ dân bị ảnh hưởng. “Nhà dân bị rung, nứt do thi công, nhà thầu phải có trách nhiệm kiểm đếm số lượng và đền bù. Các cơ quan, đơn vị liên quan phải thông tin cho người dân hiểu rằng, kể cả khi dự án đã kết thúc, người dân vẫn được đền bù như cam kết”, Thứ trưởng Trường nói.

“Bầm dập” đời tài xế xe quá tải

Dùng đủ chiêu trò, từ cơi thùng, độn nhíp, giảm tự trọng, thuê “chim lợn” dò đường, cảnh giới, đối phó lực lượng chức năng… đời tài xế xe quá tải đầy bầm dập để đánh đu với thực tế “được ăn cả, ngã về không”. 

40 tuổi, tài xế xe tải 43C-016.49 Chương Mậu Hân (Đà Nẵng) dáng vẻ khắc khổ. Nước da đen xạm, mặt đăm chiêu, anh Chương bảo: “Chưa bao giờ nghiệp tài xế xe tải lại nghiệt ngã như hiện nay. Các tuyến đường chính hầu hết bị giăng “thiên la địa võng” xử lý xe quá tải. Muốn chở thêm hàng, chúng tôi tìm đủ cách giảm trọng lượng thân, vỏ xe”.
Trước nhà anh Hân, hàng loạt xe ben, xe tải “án binh bất động” trước cảnh “đói” hàng, sợ biên bản. “Muốn đi được phải căn ngày, giờ, theo dõi “nhất cử, nhất động” của lực lượng chức năng. Ngoài trạm cân cố định trên QL1, Đà Nẵng còn tổ cân liên ngành lưu động, tuần tra đột xuất và các đội TTGT, nên khó lọt”, Hân nói.
Sau 20 năm gắn bó với nghiệp xe tải, giờ anh Hân tỏ ra “đuối sức”. Theo anh, đi chở thuê, lái xe khổ trăm bề. Biết chở quá tải là phạm luật nhưng chủ hàng ép, áp lực tiền công, khiến nhiều người “bấm bụng làm liều”.
Tài xế Đào Đức Băng (Đông Hà, Quảng Trị) chủ xe tải 74C- 018.72 chuyên chở hàng từ Lào về Đông Hà rồi vào Đà Nẵng lo ngại: “Chủ trương siết xe quá tải, mình phải chấp hành. Nhưng thời buổi cạnh tranh, mình chào giá cao, chủ hàng gạt hết. Cước thấp nên phải chở quá tải để bù phí”.
Theo anh Băng, tài xế tìm đủ cách “lách” trạm cân, CSGT. Trước đây, anh thường cho tài đánh xe chạy đêm nhưng giờ trạm cân hoạt động 24/24h, xe không chạy nổi. Nhiều tài xế cấu kết với đội “cò xe” quan sát nhất cử, nhất động của lực lượng chức năng. Mới đây, tài xế xe 74C-018.72 của anh Băng đã liều lĩnh lách vào con đường rừng “né” trạm cân. “Chạy đêm, đường lạ, tai nạn luôn rình rập nhất là qua các khúc cua tay áo, dốc đèo quanh co”, anh Băng lo lắng.
Hơn chục ngày ăn trực, nằm chờ ở cửa khẩu Bờ Y (Kon Tum), tài xế Võ Thái Vinh (Tuy Phước, Bình Định) lái xe đầu kéo 77C-065.01 kéo sơ-mi rơ-moóc 77R-003.26 “nhắm mắt” bốc hàng chục tấn gỗ. 35 tuổi, người đen đậm, anh Vinh tỏ ra mệt mỏi sau chặng đường 300 km chở xe gỗ quá tải từ Bờ Y về Đà Nẵng. “Tôi phải căn từng mét đường. Xe trước điện xe sau để cảnh giới. Mình đi thành từng đoàn, cứ trời tối mới dám nhấn ga. Vậy mà đâu dễ lọt”, anh Vinh nhớ lại.
Theo anh Vinh, cực chẳng đã cánh tài xế mới làm liều bốc hàng quá tải. Bởi mỗi ngày cửa khẩu Bờ Y có đến vài trăm xe xếp hàng cạnh tranh từng đồng cước phí. Chủ hàng hợp đồng với doanh nghiệp vận tải. Còn phần lớn tài xế lấy xe mình chạy thuê cho các doanh nghiệp. Biết là bị ép giá nhưng không nhận, không có hàng. Còn chở thì phải quá tải mới có ăn.

ADPM cam kết cung cấp 2 tỷ USD vào dự án Long Thành

Nhà đầu tư nước ngoài đề xuất và cam kết cung cấp khoản tín dụng 2 tỷ USD vào dự án cảng hàng không Long Thành là ADPM chứ không phải ADPi hay Chính phủ Nhật Bản như những thông tin trước đó. 

Chiều tối qua, Bộ GTVT có thông cáo báo chí cho biết nhà đầu tư đề xuất cung cấp 2 tỷ USD vào dự án cảng hàng không Long Thành.
Trước đó, trên Tuổi trẻ điện tử có bài viết với tiêu đề “ADPi chưa cam kết đầu tư 2 tỷ USD vào sân bay Long Thành”. Bài báo dẫn nguồn tại buổi tọa đàm do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức về dự án cảng hàng không Long Thành, một lãnh đạo Bộ GTVT cho biết “Đến nay có tập đoàn ADPi của Pháp cam kết tài trợ số vốn 2 tỉ USD cho dự án sân bay Long Thành”.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tuổi trẻ,  ADPi chỉ là một công ty tư vấn thiết kế kiến trúc và kỹ thuật sân bay, với doanh thu năm 2012 (số liệu cập nhật mới nhất được công bố tại website của công ty này) là 67 triệu USD… Tờ báo này cũng đặt câu hỏi về một nhà đầu tư khác là ADP-M và trích dẫn ý kiến một đại diện truyền thông của tập đoàn mẹ của ADP-M cho biết chưa thể nói gì về cam kết hay hứa hẹn của ADP với Việt Nam.
Sau những vấn đề Tuổi trẻ nêu, Bộ GTVT đã lập tức có thông cáo báo chí cho biết: Công ty Aeroports de Paris Management (ADPM) đại diện cho Tập đoàn ADP là nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên bày tỏ mong muốn được tham gia và thu xếp khoản tài chính 2 tỷ USD cho dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Đến tháng 8/2014, ADPM tiếp tục có thư gửi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề xuất kế hoạch hỗ trợ cổ phần hóa Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và tiếp tục bày tỏ mong muốn cung cấp tài chính cho dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Phó Thủ tướng đã giao Lãnh đạo Bộ GTVT tiếp và làm việc với ADPM để xem xét cơ hội hợp tác.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, ngày 17/9/2014, Bộ trưởng Bộ GTVT đã có buổi làm việc với ông Frederic Duyperon, Tổng giám đốc ADPM. Tại cuộc họp, ông Frederic Duyperon thông báo Tập đoàn ADP dự kiến sẽ cùng các đối tác tài chính của mình cung cấp khoản tín dụng 2 tỷ USD cho dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành nếu dự án được Quốc hội thông qua và nếu được lựa chọn làm đối tác triển khai dự án này.
Bàn về phương án huy động vốn cho dự án cảng hàng không Long Thành, trao đổi với PV Báo Giao thông, T.S Lương Hoài Nam, Tổng giám đốc hàng không Hải Âu cho biết: “Việc kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài vào Long Thành không khó, nếu không muốn nói là dễ. Bởi tỷ suất hoàn vốn nội tại của dự án là hơn 22%. Đây là một con số cực kỳ hấp dẫn với nhà đầu tư, cả Việt Nam và nước ngoài”. Ông Nam cũng cho rằng, con số 7,8 tỷ USD nhu cầu vốn cho giai đoạn I mới là con số khái toán. Trong số 7,8 tỷ USD tổng khái toán này, có nhiều hạng mục hoàn toàn có thể không cần đầu tư bằng tiền của chủ đầu tư. Đơn cử như nhà ga hàng hóa, hãng hàng không khai thác có thể bỏ tiền đầu tư.
— Nguồn: antoangiaothong.gov.vn–

About Chuyên viên: 0938 35 18 28

Check Also

Các lỗi vi phạm giao thông

Từ 2016 CSGT chỉ được dừng xe 5 trường hợp này, đọc để biết

Nhiều người có tâm lý khá lạ, chính là ra đường gặp CSGT là sợ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *